Có được bán nhà và chuyền nhượng quyền sử dụng đất do bố mẹ cho không?

0 2

Kính gửi luat365.com, tôi muốn hỏi vấn đề như sau: Từ năm 2005 đến năm 2010, bố mẹ của tôi có dành dụm 1 số tiền và đã xây 1 ngôi nhà để ở. Đầu năm 2012, bố mẹ tôi đã sang tên cho anh ruột của tôi để thuận tiện cho việc làm ăn và để chuẩn bị lập gia đình.

Tuy nhiên hiện nay, vợ chồng anh tôi chuẩn bị ly hôn và họ muốn bán ngôi nhà vì mục đích riêng. Biết chuyện, bố tôi cương quyết khuyên can và ngăn cản vì đó là tài sản do bố mẹ gây dựng nên và muốn cho con cái ổn định cuộc sống nhưng không được. Nay tôi có 1 vài khúc mắc, kính nhờ văn phòng Luật sư phúc đáp:

1. Bố mẹ tôi không đồng ý cho bán ngôi nhà vì muốn cho anh tôi có chỗ dựa để làm ăn, thì bố mẹ tôi cần làm những gì để ngăn cản việc này? Bố mẹ tôi cần trình những giấy tờ đơn gì để Tòa chấp nhận việc ngăn cản này?

2. Trong trường anh tôi vẫn muốn bán (ngay cả trong trường hợp bố mẹ tôi ngăn cản) thì Luật có quy định bán được không? Nếu có bán được thì bố mẹ tôi có được chia tài sản từ tiền bán nhà không?

Tôi xin chân thành cảm ơn !

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của luat365.com.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi thắc mắc cho chúng tôi, với vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Nội dung tư vấn:

-Thứ nhất, về việc bố mẹ bạn có thể ngăn cản anh trai bán nhà không?

Điều 457, bộ luật dân sự 2015 quy định về hợp đồng tặng cho tài sản như sau:

Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng cho đồng ý nhận.

Trong thư bạn có trình bày, bố mẹ bạn đã thực hiện thủ tục sang tên nhà cho anh trai bạn, như vậy, có thể khẳng định rằng bố mẹ bạn đã thực hiện việc tặng cho tài sản cho anh trai bạn và đã thực hiện đúng các quy định về tặng cho bất động sản nên đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện thủ tục sang tên.

Đối với vấn đề bố mẹ bạn có thể ngăn cản việc anh trai bạn bán nhà hay không thì còn phụ thuộc vào nội dung hợp đồng tặng cho nhà bố mẹ bạn có quy định điều khoản về mục đích sử dụng nhà (phục vục cho việc làm ăn, ổn định cuộc sống gia đình) đối với anh trai bạn sau khi được nhận tài sản tặng cho hay không.

Điều 462, bộ luật dân sự 2015 có quy định về tặng cho tài sản có điều kiện như sau:

“1. Bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ dân sự trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.

2. Trong trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ trước khi tặng cho, nếu bên được tặng cho đã hoàn thành nghĩa vụ mà bên tặng cho không giao tài sản thì bên tặng cho phải thanh toán nghĩa vụ mà bên được tặng cho đã thực hiện.

3. Trong trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại”

Căn cứ vào quy định trên thì bố mẹ bạn có thể ngăn cản anh trai bạn bán nhà trong trường hợp trong hợp đồng tặng cho có thỏa thuận về việc chỉ sử dụng nhà vào mục đích làm ăn nhằm ổn định cuộc sống mà không được bán.

Thứ hai, về việc khi bán nhà bố mẹ bạn có được chia tiền bán nhà hay không?

Theo quy định tại Điều 221, bộ luật dân sự 2015 về căn cứ xác lập quyền sở hữu thì anh trai bạn thuộc vào trường hợp quy định tại khoản 3:” Được chuyển quyền sở hữu theo thoả thuận hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Cũng theo quy định tại Bộ luật 2015 thì chủ sở hữu có quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt tài sản thuộc quyền sở hữu hợp pháp của mình. Do vậy, anh trai bạn có toàn quyền định đoạt ngôi nhà (bán, cho thuê…). Vì bố mẹ bạn đã thực hiện việc tặng cho, nên nếu trong hợp đồng tặng cho không có quy định nghĩa vụ nào khác đối với bên được tặng cho về việc trả tiền khi bán nhà thì bố mẹ bạn sẽ không được chia tiền bán nhà.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra tư vấn trên là căn cứ vào các quy định của pháp luật về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.