Đang có con 4 tháng tuổi thì chồng có quyền ly hôn không ?

0 647

Thưa Luật sư, vợ chồng tôi không thống nhất được quan điểm trong cuộc sống nên chồng tôi quyết định ly hôn. Hai vợ chồng đều có công ăn việc làm ổn định. Hai đứa con, một đứa được 30 tháng và một đứa được 4 tháng. Bây giờ muốn ly hôn thì tôi có khả năng giành được quyền nuôi 2 đứa con không ?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của luat365.com. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình:

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Do đó, theo những thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi là bạn đang có con 4 tháng tuổi. Trong trường hợp này thì luật Hôn nhân và gia đình hiện hành không có quy định cấm người vợ không được ly hôn với người chồng mà chỉ đề cập người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn khi người vợ đang nuôi con 4 tháng. Bởi luật quy định như vậy nhằm mục đích bảo vệ người phụ nữ sau khi sinh. Nhưng nếu trường hợp như bạn đề cập trên nếu vợ chồng bạn đang sống với nhau ngày càng mâu thuẫn, ngày càng không thống nhất về quan điểm chung sống với nhau mà cả hai vợ chồng bạn đề thoả thuận thống nhất đi đến thuận tình ly hôn thì vợ chồng bạn có thể yêu cầu tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn cho vợ chồng bạn mặc dù con của các bạn đang 4 tháng tuổi. Pháp luật họ tôn trọng quyết định của người phụ nữ, những người chịu thiệt thòi, những khó khăn khi một mình nuôi con. Như vậy, khi ly hôn thì vấn đề phân chia quyền nuôi con sẽ được giải quyết theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, theo quy định trên việc phân chia quyền nuôi con sau khi vợ chồng bạn ly hôn sẽ do hai bên tự thỏa thuận với nhau. Nếu vợ chồng không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu tòa án giải quyết. Ta có thể hiểu rằng việc pháp luật quy định như vậy nhằm mục đích thể hiện sự tôn trọng thỏa thuận của hai vợ chồng, nhằm để cho con trẻ được sông trong môi trường, điều kiện đầy đủ phát triển và lớn lên được giáo dục đầy đủu trong vòng tay yêu thương của người làm cha làm mẹ, được sống trong sự bao bọc chăm sóc của cha mẹ. Còn trường hợp vợ chồng bạn không thống nhất thỏa thuận được với nhau về ai có quyền nuôi con thì có thể vợ chồng bạn yêu cầu Tòa án giải quyết thoe quy định của pháp luật. Theo quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình thì “Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.” Do đó, theo như bạn đề cập ở trên thì vợ chồng bạn có 2 cháu đều dưới 36 tháng tuổi nếu khi ly hôn thì khả năng rất lớn người mẹ sẽ là người được quyền nuôi cả hai cháu nếu người mẹ đáp ứng được đầy đủ điều kiện để rực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.