Hiệu lực của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

0 3

Hiệu lực của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Tổng đài cho tôi hỏi: 10 năm trước bố tôi cho chú tôi 10m đất, chú tôi muốn bán cho 1 ông B cùng xã. Nhưng chỗ đất đấy vẫn chưa sang tên cho chú tôi, nên 3 người họ đã làm giấy viết tay có nội dung chính là bố tôi bán đất cho ông B kia. Nhưng bố tôi không nhận được đồng tiền nào, mà chú tôi mới là người cầm tiền. Và giữa 2 ông đó có làm giấy vay nhận tiền. Lúc kí giấy bán đất, bố tôi có uống rượu say. Trước đó mẹ tôi luôn luôn không đồng ý, bố tôi còn chửi mẹ tôi. Nên khi bố tôi kí tờ giấy đó. Mẹ tôi không biết. Vậy xin cho hỏi hiệu lực của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất còn không? Vì mẹ tôi không kí. 10m đất đó bây giờ không chuyển được sang cho ông B vì không biết là ngày xưa đo đạc kiểu gì mà giờ ko có trong sổ đỏ nên ông B muốn nhà tôi phải bán cho mảnh đất khác nhưng bố tôi không bán đất. Bố tôi cho chú chỗ đất kia thêm vào để chú bán cùng với đất nhà chú giờ không chuyển được sổ thì chú tôi trả lại tiền cho ông B nhưng ông B muốn lấy gấp đôi tiền và vẫn muốn lấy đất nhà tôi dựa trên tờ giấy ngày xưa kí kết với bố tôi.Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn .Về vấn đề: Hiệu lực của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tổng đài xin tư vấn như sau:

Trường hợp 1: Quyền sử dụng đất là tài sản chung của bố và mẹ bạn

Căn cứ Điều 35 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 35. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung

1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.

2. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

a) Bất động sản;

b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình.

Theo quy định trên, trường hợp quyền sử dụng đất thuộc sở hữu chung của bố và mẹ bạn thì việc bố bạn tự ý chuyển nhượng 10m đất mà không có sự đồng ý bằng văn bản của mẹ bạn là vi phạm quy định pháp luật.

Vì vậy, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ bị vô hiệu

Hiệu lực của hợp đồng chuyển nhượng

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 1900.6172 

Trường hợp 2: Quyền sử dụng đất là tài sản riêng của bố bạn

Căn cứ Khoản 1 Điều 127 Luật đất đai năm 2003 quy định:

“Điều 127. Trình tự, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

1.Việc nộp hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất được quy định như sau:

… b)Hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất gồm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng nhà nước; trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất. …

Theo quy định trên, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bạn được lập năm 2009 phải có chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất thì mới được coi là có giá trị pháp lý.

Ngoài ra, bạn có thể tham khỏa một số bài viết sau:

Tách thửa đất có phải nộp thuế không?

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tách thửa cùng lúc được không?

Mọi vướng mắc liên quan tới vấn đề: Hiệu lực của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.