Kết hôn rồi nhà gái mới kiện quan hệ với người chưa đủ tuổi ?

0 396

Thưa luật sư, Năm nay, tôi đã 26 tuổi, đã có vợ và một con 3 tuổi. Lúc tôi lấy vợ thì vợ tôi đã đủ tuổi mà lúc tôi quan hệ tình dục thì vợ tôi chưa đủ tuổi. Năm nay cũng đã 5 năm rồi nhưng gia đình bên vợ tôi còn có ông nội vợ chèn ép tôi quá.

1. Quy định về tội hiếp dâm, cưỡng dâm

Vì bạn không nói rõ chưa đủ bao nhiêu tuổi nên chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định của Bộ luật hình sự, các tội phạm có liên quan đến hành vi giao cấu bao gồm: nhóm tội hiếp dâm (tội hiếp dâm theo Điều 111 và tội hiếp dâm trẻ em theo Điều 112), nhóm tội cưỡng dâm (tội cưỡng dâm theo Điều 113 và tội cưỡng dâm trẻ em theo Điều 114) và tội giao cấu với trẻ em (Điều 115).

Đối với nhóm tội hiếp dâm và nhóm tội cưỡng dâm, một trong những dấu hiệu cơ bản để cấu thành nên các tội phạm thuộc các nhóm tội này là có sự giao cấu trái với ý muốn của nạn nhân. Với nhóm tội này, bạn gái bạn (giờ là vợ) hoặc cha mẹ cô ấy (đại diện theo ủy quyền) hoàn toàn có thể khởi kiện bạn về hành vi này. Tuy nhiên, nếu bạn chứng minh được cả hai bên hoàn toàn tự nguyện và không có sự cưỡng ép hay dùng vũ lực… thì bạn sẽ không bị xử lý về hình sự.

Đối với tội giao cấu với trẻ em, khoản 1 Điều 115 Bộ luật hình sự quy định như sau: “Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm”.

Bạn cần xác định độ tuổi thời điểm đó của vợ bạn chúng tôi mới có thể tư vấn chính xác nhất cho bạn.

2. Quan hệ tình dục với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi

Quan hệ tình dục với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi được quy định như thế nào?

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, nếu người nào có quan hệ tình dục với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi kể cả trong trường hợp 2 người tự nguyện thì việc bị truy cứu trách nhiệm hình sự là khó tránh khỏi.

>> Mặt khách quan của tội giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Người phạm tội thực hiện hành vi giao cấu hoặc quan hệ tình dục khác.

Hành vi quan hệ tình dục khác là những hành vi mà có thể thỏa mãn nhu cầu tình dục của chủ thể thực hiện tội phạm như quan hệ bằng miệng, quan hệ bằng rất nhiều cách khác…

>> Mặt chủ quan của tội phạm.

Mặt chủ quan của tội phạm bao gồm lỗi, động cơ và mục đích. Được biểu hiện qua mặt khách quan của tội phạm.

Đối với tội giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác là lỗi cố ý. Do người phạm tội dù biết được người mà mình thực hiện một trong các hành vi nêu ở mặt khách quan của tội phạm là người chưa từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi; nhưng vẫn thực hiện để thỏa mãn nhu cầu của bản thân.

Đặc biệt chú ý trong trường hợp này là sự tự nguyện quan hệ hoặc hành vi quan hệ tình dục khác phải đến từ cả hai bên, họ đều biết rằng việc làm đó là trái pháp luật nhưng vẫn thực hiện. Nếu cả 2 bên không tự nguyện mà do 1 bên dùng vũ lực, uy hiếp tinh thần hoặc thủ đoạn nào đó… để cho người kia phải thực hiện hành vi giao cấu hoặc quan hệ tình dục khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm hoặc cưỡng dâm…

>>> Khách thể của tội phạm.

Khách thể của tội phạm là các quan hệ được pháp luật hình sự bảo vệ và bị tội phạm xâm hại. Do đó, tội giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi hoặc quan hệ tình dục khác xâm phạm đến nhân phẩm, danh dự của con người.

>> Chủ thể của tội phạm

Chủ thể của tội này là người có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi từ đủ 18 tuổi trở lên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.