Mất giấy phép lái xe B2 có thể tham gia giao thông không?

0 14

Mất giấy phép lái xe B2 có thể tham gia giao thông không? Tổng đài cho tôi hỏi là tôi bị mất giấy phép lái xe B2, nhưng còn hồ sơ gốc thì có thay thế bằng lái xe để tôi điều khiển xe được hay không ạ! Tư vấn cho tôi thủ tục cấp lại giấy phép lái xe bị mất được không ạ! xin cảm ơn ạ!

Tư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về vấn đề Mất giấy phép lái xe B2 có thể tham gia giao thông không,  Tổng đài tư vấn  xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, mất giấy phép lái xe B2 có thể tham gia giao thông không?

Căn cứ khoản 2 Điều 58 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau:

“Điều 58. Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông

2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.”

Như vậy, người điều khiển phương tiện phải mang theo đăng ký xe, giấy phép lái xe đối với, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với từng loại xe, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm nhân sự của chủ xe cơ giới. Vì thế, bạn không thể sử dụng hồ sơ gốc để thay thế giấy phép lái xe khi tham gia giao thông. Nếu vẫn tham gia giao thông thì bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Thứ hai, thủ tục cấp lại giấy phép lái xe

Căn cứ Khoản 2 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định :

“Điều 36. Cấp lại giấy phép lái xe

2. Người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe.

Hồ sơ bao gồm:

a) Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này;

b) Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có);

c) Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3;

d) Bản sao giấy chứng minh, nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam…)

Khi đến thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, người lái xe gửi 01 bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình, bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu. Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại giấy phép lái xe.

Theo đó, để xin cấp lại giấy phép lái xe bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ như trên nộp cho Sở giao thông vận tải để đề nghị cấp lại bằng lái xe bị mất.