Năm sinh trong chứng minh khác với trong sổ hộ khẩu ?

0 9

Kính chào luật sư! Tôi có câu hỏi kính mong luật sư giải đáp hộ tôi. Mẹ chồng tôi hiện bị mất chứng minh thư nhân dân. Tôi có lên công an xã xin giấy xác nhận mất chứng minh để lên công an huyện làm lại chứng minh.

Do mẹ chồng tôi không nhớ số chứng minh nên công an xã mới cho xem thì được biết là năm sinh trong số chứng minh của mẹ tôi là 1962 còn ở sổ hổ khẩu lại là 1959. Hiện tại mẹ tôi lại không còn giấy tờ liên quan gì để làm lại cả do trước kia nhà bị cháy nên không có giấy khai sinh, cũng như giấy đăng ký kết hôn và một số giấy tờ khác…

Kính mong luật sư giải đáp hộ tôi làm như thế nào để mẹ tôi có thể làm lại chứng minh được.

Tôi xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của website luat365.com.

Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Luat365. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Văn bản hợp nhất số 03/2013/VBHN-BCA về chứng minh nhân dân

( Nghị định số 05/1999/NĐ-CP của Chính phủ : Về chứng minh nhân dân

Nghị định số 170/2007/NÐ-CP ngày 19/11/2007 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/1999/NĐ-CP ngày 03/02/1999 của Chính phủ về Chứng minh nhân dân

Thông tư 06/2007/TT-BCA-C11 )

Luật cư trú năm 2006 sửa đổi, bổ sung năm 2013

2. Nội dung tư vấn

Trong trường hợp, mẹ bạn bị mất sổ hộ khẩu do đó cần phải làm lại sổ hộ khẩu trước tiên.

Thủ tục đổi, cấp lại sổ hộ khẩu bao gồm:

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

– Sổ hộ khẩu (đối với trường hợp đổi sổ hộ khẩu do bị hư hỏng) hoặc sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể (đối với trường hợp đổi từ mẫu sổ cũ đổi sang mẫu sổ mới).

Như vậy, trường hợp xin cấp lại chỉ cần Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú phải đổi, cấp lại sổ hộ khẩu.

Thủ tục cấp lại CMND như sau:

– Đơn đề nghị có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và xác nhận của Công an phường, xã, thị trấn nơi đăng ký thường trú

– Hộ khẩu thường trú (sổ hộ khẩu, sổ hộ khẩu gia đình hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể).

– Kê khai tờ khai cấp CMND.

– Lăn tay, chụp ảnh hoặc công dân nộp ảnh theo quy định.

Nhưng thông tin trên lưu bên cơ quan công an có sự khác biệt giữa chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu mà sổ hộ khẩu là giấy tờ làm căn cứ cấp chứng minh nhân dân và thông tin về hộ khẩu thường trú phải thông nhất với thông tin trên giấy tờ gốc là giấy khai sinh của cá nhân. Tức là khi có sự sai phạm về thông tin thì cần có sự đối chiếu các hồ sơ với giấy khai sinh trước để các giấy tờ khác thống nhất theo giấy khai sinh, nếu sai khác thì điều chỉnh, thay đổi lại cho đúng cụ thể theo quy định tại

Điều 29. Điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có thay đổi chủ hộ thì hộ gia đình phải làm thủ tục thay đổi chủ hộ. Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến của chủ hộ hoặc người khác trong gia đình về việc thay đổi chủ hộ.

2. Trường hợp có thay đổi về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh hoặc các thay đổi khác về hộ tịch của người có tên trong sổ hộ khẩu thì chủ hộ hoặc người có thay đổi hoặc người được uỷ quyền phải làm thủ tục điều chỉnh. Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu, giấy khai sinh hoặc quyết định đ­ược phép thay đổi của cơ quan có thẩm quyền về đăng ký hộ tịch; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

3. Trường hợp có thay đổi địa giới hành chính, đơn vị hành chính, đường phố, số nhà thì cơ quan quản lý cư trú có thẩm quyền căn cứ vào quyết định thay đổi địa giới hành chính, đơn vị hành chính, đường phố, số nhà của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để đính chính trong sổ hộ khẩu.

4. Trường hợp chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới trong phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh; chuyển đi trong cùng một huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; chuyển đi trong cùng một thị xã, thành phố thuộc tỉnh thì chủ hộ hoặc người trong hộ hoặc người được uỷ quyền phải làm thủ tục điều chỉnh. Người đến làm thủ tục điều chỉnh phải nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; xuất trình sổ hộ khẩu; giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp mới.

5. Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều 21 của Luật này phải điều chỉnh, bổ sung các thay đổi trong sổ hộ khẩu.

6. Trường hợp làm thủ tục điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu thì người đến làm thủ tục phải là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; đối với người chưa thành niên thì việc làm thủ tục phải thông qua người giám hộ hoặc người đại diện hợp pháp theo quy định của pháp luật về dân sự.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.