Người điều khiển xe ô tô vượt đèn vàng bị xử phạt như thế nào?

0 39

Người điều khiển xe ô tô vượt đèn vàng bị xử phạt như thế nào?

Người điều khiển xe ô tô vượt đèn vàng bị xử phạt như thế nào? Tôi điều khiển xe ô tô, hôm nọ tôi bị CSGT lập biên bản do tôi vượt đèn vàng vậy tôi bị phạt như nào? có bị tước bằng hay không! Nếu bị tước bằng rồi mà còn điều khiển xe thì bị sao không?

Tư vấn giao thông đường bộ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp người điều khiển xe ô tô vượt đèn vàng, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Xử phạt lỗi điều khiển xe ô tô vượt đèn vàng

Căn cứ điểm a khoản 5 và điểm b khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

5. Phạt tiền từ 1.200.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông.

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm h, Điểm i Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 4; Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm d Khoản 6; Điểm a, Điểm c Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng”

Như vậy, bạn là người điều khiển xe ô tô vượt đèn vàng nên bạn sẽ bị phạt tiền từ 1.200.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Ngoài ra, bạn còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Về lỗi điều khiển xe khi bị tước bằng lái xe

Căn cứ khoản 4 Điều 77 và điểm b khoản 7 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 77. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt

4. Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, nếu cá nhân, tổ chức vẫn tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề thì bị xử phạt như hành vi không có giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới.

7. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa.”

Theo đó, khi bị tước bằng rồi thì bạn không được phép điều khiển xe tham gia giao thông. Nếu bạn điều khiển xe trong thời gian bị tước bằng thì sẽ bị xử phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng, ngoài ra xe của bạn sẽ còn bị tạm giữ 07 ngày.