Quan hệ ngoài vợ chồng thì có phải chịu trách nhiệm với đứa con?

0 317

Thưa Luật sư: Trong một lần tiếp khách, tôi có được mời đi nhậu, sau đó đi hát karaoke và đi tăng 3. Tôi có vào nhà nghỉ và yêu cầu chủ nhà nghỉ gọi 1 người đến vui vẻ, vui vẻ xong tôi có trả tiền cho người con gái đó (gái làm tiền) là 500.000đ và có xin số điện thoại. Khoảng 1 tháng sau, tôi có gọi điện cho cô gái đó đi nhà nghỉ để quan hệ và trả 400.000đ, nhưng lần này tôi không dùng bao cao su.

Khoảng 1 tháng sau thì người con gái đó gọi cho tôi và báo là đã có thai với tôi và yêu cầu tôi phải có trách nhiệm với đứa con nhưng tôi bác bỏ với lý do cô ta là gái làm tiền. Tình trạng gọi điện và nhắn tin yêu cầu tôi như trên diễn ra đến hôm nay thì bị vợ tôi phát hiện.Tối hôm qua,tôi đi nhậu say về, để di động trên đầu giường, nằm ngủ không biết gì, cô ta lại nhắn tin đe dọa sẽ báo với cơ quan tôi làm việc (tôi là cán bộ nhà nước) để tôi bị kỷ luật và đuổi việc. Vô tình vợ tôi đọc được tin nhắn nên làm to chuyện, đòi ly dị và kể lại chuyện cho sếp của tôi biết (hai vợ chồng làm cùng cơ quan). Hiện nay, tôi rất khủng hoảng, không biết xử lý như thế nào, tôi biết tôi đã sai, nhưng tôi không hề có tình cảm yêu đương gì với có gái đó cả, tôi vẫn chăm sóc gia đình chu đáo, yêu thương vợ con. Tôi kính mong quý Luật gia tư vấn cho tôi vấn đề trên. Tôi có vi phạm chế độ hôn nhân gia đình không?. Nếu cô gái đó kiện tôi ra tòa thì tôi có được quyền bác bỏ yêu cầu của đơn không? Tôi phải có trách nhiệm với đứa bé đó không?

Tôi xin chân thành cám ơn!

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

  • Luật hôn nhân gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội
  • Bộ luật hình sự năm 2015
  • Nghị định số 110/2013/NĐ-CP của Chính phủ

2. Nội dung phân tích:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau:

Ngoại tình là cách nói thông thường về hành động này của bạn. Pháp luật dùng cụm từ “đang có vợ, chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác” với hành động này.

Theo Điều 19 Luật hôn nhân gia đình năm 2014: “Điều 19. Tình nghĩa vợ chồng

1. Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.

2. Vợ chồng có nghĩa vụ sống chung với nhau, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc do yêu cầu của nghề nghiệp, công tác, học tập, tham gia các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và lý do chính đáng khác.”

Như vậy, chung thủy là một nghĩa vụ của 2 vợ chồng trong cuộc sống hôn nhân. Và hành động của bạn thực chất có vi phạm pháp luật. Cũng theo khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP của Chính phủ, việc bạn làm có thể bị xử phạt hành chính theo mức dưới đây. Tuy nhiên thực tế lại không quy định cá nhân, cơ quan nào có thẩm quyền xử phạt, nên thực tế cũng không bị xử phạt:

Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

d) Kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

đ) Kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi;

e) Kết hôn giữa người đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.”

Ngoài ra việc ngoại tình còn có thể phải trách nhiệm hình sự theo Điều 182 của Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định: “1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.

Trong trường hợp của bạn vấn đề rất quan trọng là cô gái đó yêu cầu bạn phải có trách nhiệm với đứa trẻ. Nếu cô gái đó xác định được đứa con cô gái đó sinh ra là con bạn thì bạn hoàn toàn phải chịu trách nhiệm và phải thực hiện mọi nghĩa vụ với đứa con này vì pháp luật không cho phép sự phân biệt đối xử giữa các con, bạn phải chịu trách nhiệm với đứa con đó như những đứa con sinh ra trong cuộc hôn nhân hợp pháp hiện tại của bạn. Cô gái đó có thể yêu cầu Tòa án xác định cha cho con kể cả khi bạn không muốn, hoặc bản thân bạn có thể yêu cầu Tòa án xác định cha cho đứa trẻ đó nếu bạn không công nhận đó là con mình, cụ thể theo Điều 102 Luật hôn nhân gia đình năm 2014: “Điều 102. Người có quyền yêu cầu xác định cha, mẹ, con

1. Cha, mẹ, con đã thành niên không bị mất năng lực hành vi dân sự có quyền yêu cầu cơ quan đăng ký hộ tịch xác định con, cha, mẹ cho mình trong trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 101 của Luật này.

2. Cha, mẹ, con, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án xác định con, cha, mẹ cho mình trong trường hợp được quy định tại khoản 2 Điều 101 của Luật này.

3. Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án xác định cha, mẹ cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự; xác định con cho cha, mẹ chưa thành niên hoặc mất năng lực hành vi dân sự trong các trường hợp được quy định tại khoản 2 Điều 101 của Luật này:

a) Cha, mẹ, con, người giám hộ;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.”

Tuy nhiên, dựa trên những quy định này chỉ xác định về việc ngoại tình là có quan hệ chung sống như vợ chồng với nhau. Còn trường hợp này của bạn sẽ chưa đến mức xử lý về hành vi ngoại tình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.